Bạn có biết?

Thứ tư, 03/03/2021 - 23:56:09

Tốt nghiệp trước thời hạn – tại sao không

Trong khi rất nhiều sinh viên của HPU đang “đau đầu” lo lắng để đảm bảo tốt nghiệp đúng thời hạn thì 4 sinh viên: Nguyễn Thị Thu Hằng – QT1401N, Vũ Thị Vân – QT1401N, Phạm Thị Mai Anh – QT1401K, Nguyễn Công Phúc – QT1401T lại gây “sốc” khi tốt nghiệp ra trường trước thời hạn tới 9 tháng.

TS. NGƯT. Trần Thị Mai - Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết: “Đào tạo theo hệ thống tín chỉ có mức độ phân hóa cao hơn đào tạo theo niên chế. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi, xuất sắc cao hơn nhưng đồng thời cũng có nhiều sinh viên bị buộc thôi học hoặc ra trường chậm tiến độ. Tuy nhiên, việc rút ngắn thời gian học ĐH cũng là việc trong tầm tay nếu các sinh viên thực sự có quyết tâm.”

Theo quy chế 43 về đào tạo theo học chế tín chỉ của Bộ GD – ĐT quy định: Điều kiện xét tốt nghiệp, công nhận tốt nghiệp khi sinh viên tích lũy đủ số học phần quy định cho mỗi chương trình đào tạo, cụ thể hệ đại học 4 năm tối thiểu 120 tín chỉ, 5 năm tối thiểu 150 tín chỉ, 6 năm tối thiểu 180 tín chỉ. Theo đó, sinh viên tùy theo sức học của mình có thể đăng ký học vượt để tốt nghiệp trước thời hạn. Tuy nhiên, các sinh viên học vượt sẽ phải học nhiều môn hơn trong mỗi kỳ học, chính vì vậy đòi hỏi những sinh viên này phải học thật sự, cố gắng mọi lúc.

Các bạn tốt nghiệp trước thời hạn trong năm nay, đều xếp loại tốt nghiệp từ khá trở lên, trong đó bạn Nguyễn Thị Thu Hằng và Vũ Thị Vân tốt nghiệp loại giỏi với điểm trung bình toàn khóa là 8,56 và 8.17, chúng ta hãy cùng lắng nghe chia sẻ của các bạn để xem các bạn đã học tập như thế nào để có được kết quả đáng tự hào đó nhé!

Đăng ký tín chỉ khoa học trong mỗi kỳ học

Để đủ điều kiện tốt nghiệp, cả 4 bạn đều phải hoàn thành số tín chỉ từ 124 đến 137 tín chỉ cho mỗi ngành học của mình. Chính vì vậy, mỗi kỳ, các bạn đều phải đăng ký số lượng tín chỉ nhiều hơn so với các sinh viên bình thường, hầu hết là 23 tín chỉ/ kỳ học. Mặt khác, với số lượng tín chỉ nhiều như vậy, các bạn gặp nhiều khó khăn trong việc đăng ký các môn học vừa đảm bảo theo cây chương trình, vừa không bị trùng lịch học.

Bạn Phạm Mai Anh chia sẻ: “khi đăng ký tín chỉ các bạn phải rất chú ý đến cây môn học, vì như ngành học của em, nếu không học môn nguyên lý kế toán thì toàn bộ các môn chuyên ngành khác đều bị để lại 1 kỳ. Vì vậy các bạn cần nhờ sự tư vấn của các thầy cô cố vấn và các thầy cô ở phòng Đào tạo để xây dựng cho mình một lịch trình học tập hợp lý ngay từ đầu”.

Sinh viên Nguyễn Thị Thu Hằng - QT1401N

Đồng quan điểm đó, bạn Phạm Thị Thu Hằng chia sẻ: “Những kì đầu các bạn thường đăng kí ít tín chỉ dẫn đến việc không kịp hoàn thành hết các môn học trong số lượng tín chỉ tối đa nhà trường cho phép đăng ký. Do vậy kinh nghiệm của em là phải nghiên cứu các môn học trước khi bắt đầu đăng kí và phải lên kế hoạch trước cho các kì học tiếp theo. Như vậy chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc hoàn thành chương trình học của mình”.

Xác định những khó khăn sẽ gặp phải trong quá trình học vượt

Một điều hiển nhiên đối với những sinh viên học vượt là cũng sẽ gặp phải khó khăn trong quá trình học tập. Chính vì vậy, việc xác định ngay từ đầu là sẽ phải đối mặt với những khó khăn sẽ giúp các bạn vững vàng hơn trong việc phấn đấu của mình.

Bạn Phạm Thị Mai Anh – QT1401K

Mai Anh tâm sự: “Trong quá trình học, nhiều lúc em nghĩ mình không đủ sức học. Như kỳ em chưa học kế toán quản trị 1 nên hệ thống không hiện lên kế toán quản trị 2, mà em thì muốn hoàn thành 2 môn đó để đủ tín chỉ ra trường sớm. Khi đc sự tư vấn của các thầy cô phòng Đào tạo, em đã lên trường xin đc mở hệ thống để có thể đăng ký 2 môn cùng một kỳ. Tuy nhiên, việc học 2 môn đó cùng lúc thực sự là một sự thử thách lớn với em”.

Mặt khác, việc thường xuyên phải học nhiều tín chỉ trong một kỳ dẫn đến khó khăn chung cho cả Phúc, Vân, Thu Hằng và Mai Anh là các em phải học “nặng” hơn các bạn và việc ôn thi cuối kỳ cũng vất vả hơn.

Tuy nhiên, vì đã xác định trước những khó khăn đó nên các em đều đã xây dựng cho mình một lịch trình học tập và ôn thi phù hợp để đạt kết quả cao nhất trong các kỳ thi.

Có phương pháp học tập hiệu quả

Ngoài việc đăng ký các môn học một cách khoa học thì mỗi sinh viên học vượt đều phải tìm ra cho mình một phương pháp học tập hiệu quả nhất.

Theo phương pháp học truyền thống, Thu Hằng chia sẻ: “em thường chăm chú nghe giảng trên lớp, hăng hái trong làm việc nhóm và trả lời các câu hỏi của thầy cô để đạt điểm quá trình cao. Bên cạnh đó em cũng lên kế hoạch ôn thi các môn trước kì thi 1 tháng để đảm bảo các môn đều được bố trí thời gian ôn thi phù hợp”.

Vũ Thị Vân trong bộ đồng phục làm việc tại công ty Vissan

Vân cũng có cách học riêng cho mình, em chia sẻ: “Trước khi đăng ký học, e luôn hỏi ý kiến các anh chị khóa trên về các môn học của kỳ tới để cân bằng giữa các môn lý thuyết và bài tập, cân bằng giữa các môn thi trắc nghiệm với thi tự luận. Trước kỳ thi 1 tháng, em thường tự làm lại hệ thống đề cương cho mình, ghi lại những nội dung chính cần nhớ, cần học, cần nắm chắc. Những bài tập chưa hiểu em thường hỏi bạn bè, thầy cô để hiểu rõ, như vậy khi ôn thi sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn”.

Còn với Mai Anh, phương pháo học của em là “học đến đâu làm luôn đến đó, đưa ra 1 lịch trình ôn thi ngay trong học kỳ để giảm bớt việc phải ôn thi vào cuối kỳ. Chính vì vậy mà gần như đến lúc thi e không phải ôn quá nhiều mà điểm thi vẫn đạt cao và em vẫn có thể đi làm thêm bình thường”.

Hay như với Phúc, em nói: “ngay khi đăng ký môn học, em nhờ tới sự cố vấn của thầy cô cố vấn và các thầy cô trong Phòng Đào tạo để biết những môn học kỳ sau có "nặng" hay không, đồng thời sắp xếp lịch học, lịch thi như thế nào cho phù hợp, tránh tình trạng học căng thẳng rồi thi không có kết quả cao”.

Rõ ràng, việc tìm được một phương pháp học phù hợp với bản thân sẽ giúp các sinh viên không chỉ hoàn thành các kỳ thi một cách xuất sắc mà còn giúp cho quá trình học tập của các em “nhẹ nhàng” đi rất nhiều.

Có động lực học tập đúng đắn

Mỗi cá nhân trong quá trình học tập đều cần có động lực để học tập hiệu quả, đặc biệt là với những sinh viên học vượt.

Phúc cùng một người bạn trong bức ảnh kỷ niệm cuối năm

Phúc chia sẻ lại suy nghĩ của mình trước khi quyết định học vượt để ra trường sớm: “năm thứ nhất em học rất bình thường, có khi còn mải chơi, năm ấy cũng là năm mẹ em bị bệnh. Sau đó em biết được thông tin học theo hình thức tín chỉ có thể giúp em ra trường sớm và em đã suy nghĩ kỹ càng, lập cho mình kế hoạch học tập để thực hiện điều đó. Động lực chính để em quyết định như vậy là vì em muốn ra trường sớm đi làm để giúp đỡ một phần nào đó cho gia đình”.

Với Vân, Thu Hằng và Mai Anh cũng vậy, ngoài việc muốn thử sức mình thì các em cũng đều có chung một động lực giống như Phúc, đó là ra trường sớm để đi làm giúp đỡ gia đình và tự nuôi sống bản thân. Và có lẽ, đến thời điểm này, tất cả các em đều hài lòng với quyết định đó của mình, bởi có những em đã có được việc làm ngay sau khi hoàn thành khóa học, cũng như có thời gian thực hiện các dự định khác của mình, như Vân – hiện đang làm nhân viên phòng kinh doanh của công ty Vissan, hay Thu Hằng đang chuẩn bị cho việc học cao hơn vào tháng 7 tới ở nước ngoài.

Tạm kết

TS.NGƯT Trần Thị Mai nói: “Việc đào tạo theo học chế tín chỉ tạo điều kiện cho SV hoàn toàn chủ động trong kế hoạch học tập, thời gian học tập của mình. Vì vậy, những SV xác định được động cơ. Quyết tâm, có phương pháp học tập tốt, chắc chắn sẽ rút ngắn được thời gian học tập của mình. Việc ra trường sớm sẽ giúp các em có nhiều cơ hội để phát triển, khẳng định bản thân mình và các nhà tuyển dụng chắc chắn cũng sẽ đánh giá cao những sinh viên ra trường sớm, bởi đây là những sinh viên biết lập kế hoạch sống khoa học. Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ các em.”

Rõ ràng, việc học vượt để tốt nghiệp sớm là việc không dễ dàng đối với một sinh viên, nhưng đó là điều mà các bạn hoàn toàn có thể làm được nếu các bạn thực sự có quyết tâm và động lực học tập đúng đắn. 04 sinh viên tốt nghiệp sớm của HPU năm nay là một minh chứng cho sự “có thể” của những điều mà chúng ta tưởng như “không thể”. Không chỉ có được kết quả học tập đáng tự hào mà cả 4 bạn đều  là những cán bộ lớp, cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt tình, một số bạn như Vân, Hằng vẫn có thời gian để làm thêm phụ giúp gia đình.

 Chính vì vậy, hi vọng rằng, mỗi sinh viên HPU hãy mình thêm động lực để  hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập trong những năm học Đại học nhé!

Quỳnh Trang
Truy cập: 33760 lượt
Chia sẻ :

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.