Tin tức

Thứ năm, 04/03/2021 - 01:30:41

Gặp gỡ sinh viên HPU thành công từ chương trình “Cơ hội việc làm” hàng tháng!

Là một trong những “Điểm sáng trong khối các trường Đại học ngoài công lập Việt Nam hiện nay” – (Trích lời phát biểu của Nguyên Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm trong chuyến thăm trường Đại học Dân lập Hải Phòng), trường Đại học Dân lập Hải Phòng không chỉ quan tâm đến chất lượng đào tạo mà còn đặc biệt quan tâm đến vấn đề đầu ra cho sinh viên.

Với nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên của HPU sau khi tốt nghiệp đã có được việc làm ngay. Chúng ta hãy cùng gặp gỡ bạn Đặng Thị Thu Trang (lớp VHL501- Khoa Văn hóa du lịch) – một trong những cựu sinh viên đã thông qua chương trình “Cơ hội việc làm” hàng tháng tìm được một việc làm phù hợp ngay khi vừa khi ra trường.Đặng Thị Thu Trang trong ngày nhận bằng tốt nghiệp

Chào Trang! Chị được biết em là một trong số những sinh viên tham gia chương trình “Cơ hội việc làm” từ những đợt đầu tiên và đã trúng tuyển vào Công ty CP hạ tầng viễn thông CMC, em có thế kể một chút về quá trình được tuyển dụng của em không?

Sau khi biết thông tin nhà trưởng tổ chức chương trình “Cơ hội việc làm” hàng tháng nhằm hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp, em đã tham gia chương trình “Cơ hội việc làm” đợt tháng 4/2013. Tại đó, em đã ứng tuyển vị trí nhân viên Kinh doanh của CMC Telecom – Chi nhánh Hải Phòng. Với các kiến thức đã học ở trường đồng thời được tham gia buổi học miễn phí về “Kỹ năng phỏng vấn và tìm việc” do phòng Quan hệ công chúng & Hợp tác Quốc tế tổ chức nên trong buổi phỏng vấn trực tiếp tại HPU, em đã trúng tuyển và được nhận đến làm việc tại công ty CP hạ tầng viễn thông CMC. Thử thách đầu tiên của em là vị trí CTV kinh doanh. Với kết quả sau 1 tuần làm việc của mình, em đã được kí hợp đồng thử việc với vị trí Chuyên viên quan hệ khách hàng. Tiếp sau đó 1 tháng, em được chuyển sang phòng Chăm sóc Khách hàng. Tại vị trí này, sau 2 tuần làm việc, em được điều chuyển về Trung tâm Dịch vụ Khách, kí lại hợp đồng thử việc với vị trí mới và đến tháng 8/2013 em được kí hợp đồng chính thức. Đến đầu tháng 10/2013 em được bổ nhiệm vị trí Quản lý cước, thuộc Trung tâm Dịch vụ Khách hàng.Thu Trang (thứ 3 từ trái sang) cùng các đồng nghiệp tại công ty

Xin chúc mừng em! Được thử thách ở nhiều vị trí như vậy, em có thể chia sẻ một chút suy nghĩ của mình không?

Đối với em mỗi một vị trí, một công việc đều là sự khám phá những điều mới, là cơ hội để mình gặp gỡ và học hỏi nhiều điều từ chính những công việc đó và từ những người xung quanh, vì vậy em thấy rất vui vì mình đã được thử sức ở nhiều vị trí và tự hào vì ở mỗi cương vị đó, em đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Những thành tích đó là thành quả xứng đáng cho năng lực và sự phấn đấu của em. Vậy trong quá trình phấn đấu đó, em có gặp khó khăn gì không?

Em may mắn nhận được sự dạy dỗ rất nhiệt tình của các thầy cô của trường. Trong suốt quá trình học tập, nhà trường và các thầy cô đã trang bị cho em cũng như các bạn những kỹ năng cần thiết để thích ứng với mọi vị trí công tác như: kỹ năng ngoại ngữ, tin học, làm việc tập thể, kỹ năng thuyết trình và làm báo cáo,... Vì vậy, mặc dù có đôi chút bỡ ngỡ trong việc đảm nhiệm các công việc mới, vị trí mới nhưng em đã nhanh chóng thích nghi được với các công việc được giao.

 

Thu Trang tham gia các hoạt động team building cùng các đồng nghiệp

 Được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp như Công ty CP hạ tầng viễn thông CMC, chắc hẳn em sẽ có điều kiện được học hỏi và có những trải nghiệm thú vị. Em có thể chia sẻ với mọi người những hoạt động em đã tham gia trong thời gian làm việc vừa qua không?

Mặc dù mới làm việc tại công ty, nhưng em đã có khá nhiều dịp tham gia vào các hoạt động chung của công ty như: tham gia team building kỷ niệm 20 năm thành lập Tập đoàn Công nghệ CMC, tham gia team building kỷ niệm sinh nhật 05 năm của CMC Telecom. Đó là những kỉ niệm đẹp không chỉ với riêng em mà với tất cả các nhân viên của CMC. Được nghe lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo công ty chia sẻ những kỷ niệm từ ngày mới thành lập cho đến khi trở thành một trong những Công ty/Tập đoànViễn thông - CNTT hàng đầu Việt Nam và giao lưu với các đồng nghiệp khác, em cảm thấy đó chính là cơ hội giúp học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ lãnh đạo, từ các anh chị đi trước trên toàn quốc.

Tìm kiếm được việc làm phù hợp ngay sau khi tốt nghiệp thông qua sự hỗ trợ của nhà trường, em có suy nghĩ như thế nào?

Thực sự em cảm thấy mình và các bạn may mắn vì được học tại trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Nhà trường không chỉ quan tâm chất lượng đào tạo sinh viên mà còn hỗ trợ sinh viên ngay cả khi tốt nghiệp. Với việc tổ chức các chương trình cơ hội việc làm thường xuyên hàng tháng, các khóa học “Kỹ năng phỏng vấn và xin việc”, hay mới đây nhất em được biết là các buổi tọa đàm cùng doanh nghiệp và chương trình “Thực tập sinh tiềm năng”, nhà trường đã tạo nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên. Những chương trình đó không chỉ thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới sinh viên của lãnh đạo nhà trường mà còn là lời cam kết chắc chắn về môi trường đào tạo, về tương lai của sinh viên sau khi ra trường để các bậc phụ huỵnh, các bạn sinh viên đang hoặc có ý định bước những bước chân khởi nghiệp từ ngôi trường này thêm yên tâm.

Cảm ơn những chia sẻ chân thành đó của em. Vậy với những kinh nghiệm của bản thân sau khi làm việc thực tế tại doanh nghiệp, em có lời khuyên gì cho các bạn sinh viên không?

Em có 2 câu chuyện xin được chia sẻ với các bạn sinh viên của trường.

- Câu chuyện đầu tiên là khi em mới đến làm việc tại CMC, đó là lúc văn phòng của công ty mới chuyển đến 104 Văn Cao được hơn 1 tuần. Hình dung trong em về một Công ty Viễn thông của một tập đoàn Công nghệ gần 20 năm tuổi bị dập tắt bởi hình ảnh của một ngôi nhà mới thuê, đèn đuốc chưa đủ, biển hiệu chưa có. Em đã định không đến làm việc. Nhưng như một cái duyên, phải đến 3 lần quay lại, em quyết định thử sức mình tại đây. Từ ấn tượng đầu tiên không tốt đó, giờ đây CMC đã có văn phòng rực rỡ, biển hiệu lung linh, môi trường làm việc tốt với những người trẻ đầy nhiệt huyết. Bài học rút ra cho em là: “ Mọi thứ đều cần có một quá trình”. Với những người trẻ mới ra trường, trải nghiệm ở môi trường mới là điều hết sức quan trọng. Đừng đánh giá vội vàng mà phải thử sức, bởi ta không nên bỏ lỡ mọi cơ hội đến với mình.

- Câu chuyện thứ 2 là chia sẻ về kinh nghiệm tuyển dụng của anh Trưởng phòng Kinh Doanh CMC. Anh đã nói với em rằng: “Thực tế đã có không ít bạn cũng học tại Đại học Dân lập Hải Phòng về làm việc tại CMC nhưng hoặc là chưa đủ kỹ năng làm việc, hoặc chưa đủ sức thích nghi với công việc và dừng laị. Nhưng với các bạn sinh viên mới ra trường có mong muốn đi lên từ thực lực của bản thân thì một công ty trẻ sẽ là môi trường tốt để các bạn trải nghiệm, có nhiều vị trí để các bạn có thể chứng tỏ bản thân và đạt được nó”. Cuối cùng, em nghĩ rằng: Để thích nghi tốt với mọi môi trường thì hãy học tất cả các kỹ năng ngay từ hôm nay; mọi thứ, mọi điều, mọi bài học từ các thầy cô dù là nhỏ nhất như cách làm bài, cách nói chuyện, cách thuyết trình đến các điều kiện cần thiết như ICDL,TOEIC đều rất quan trọng. Dù sau này khi ra trường bạn có không làm đúng chuyên ngành, thì chính sự rèn luyện nghiêm túc ngay khi còn học ở trường cũng chính là điều kiện để các bạn sinh viên có thể tự tin thích nghi với mọi vị trí. Cũng như em, một sinh viên học Văn hóa du lịch vẫn có thể thích nghi nhanh chóng với vị trí công việc không liên quan gì đến Du lịch hay Văn hóa. Em luôn tự hào vì đã từng là sinh viên của trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Qua đây, em xin gửi lời cảm ơn thầy cô và nhà trường đã dạy dỗ và tạo mọi điều kiện cho chúng em khi học tập tại trường cũng như khi tốt nghiệp.

Chắc hẳn với những điều em chia sẻ, các bạn sinh viên HPU sẽ ít nhiều có thêm nhưng kinh nghiệm và những suy nghĩ đúng đắn hơn về con đường mình đã chọn. Xin chúc em đạt được nhiều thành công hơn nữa!

 
Quỳnh Trang
Truy cập: 13852 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.